เสือภูเขาสีขาวที่หายากอย่างยิ่งจะแสดงให้เห็นถึงนิสัยใจคอของสายพันธุ์

  • 0 ตอบ
  • 99 อ่าน
“ เสือภูเขาสีขาวอีกตัวอาจไม่ปรากฏในชีวิตของฉัน” นักวิทยาศาสตร์กล่าวถึงชายหนุ่มที่ผิดปกติที่พบเห็นในป่าแอตแลนติกของบราซิล
ย้ายไปเสือดำ - มีเสือภูเขาสีขาวอยู่ในไฟแก็ซ ภาพถ่ายเมื่อเร็ว ๆ นี้ปรากฏภาพของชายหนุ่มผู้น่ากลัวที่กำลังเดินผ่านอุทยานแห่งชาติ Serra dos ÓrgãosในAtlantic Forest ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ภาพถ่ายดังกล่าวถ่ายในปี 2013 เป็นกรณีแรกที่ได้รับการยืนยันของเสือภูเขาที่มีอาการ leucism ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่ทำให้ร่างกายส่วนใหญ่เป็นสีขาว
สนับสนุนโดย บุหรี่ไฟฟ้า Kspodsmoke


“ นั่นแสดงให้คุณเห็นว่ามันผิดปกติแค่ไหน” ลุคฮันเตอร์ผู้อำนวยการบริหารโครงการ Big Cats ของสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าและผู้เขียนหนังสือWild Cats of the Worldกล่าว “ มันเป็นชุดภาพถ่ายที่โดดเด่น”

ความผิดปกติของสีทางพันธุกรรมเช่นเผือกและ leucism เป็นเรื่องปกติในหมู่แมวป่า แต่ด้วยเหตุผลที่ไม่ทราบสาเหตุพวกมันแทบจะไม่เคยได้ยินมาก่อนในคูการ์นักล่าที่ประสบความสำเร็จซึ่งมีถิ่นที่อยู่อาศัยทอดยาวจากแคนาดาถึงชิลีซึ่งเป็นช่วงเหนือ - ใต้ที่ใหญ่ที่สุด แมวป่า ( อ่านเกี่ยวกับเสือดาว“ สตรอเบอร์รี่” ที่พบในแอฟริกา )


© NGP เนื้อหาอาจไม่สะท้อนนโยบายแผนที่ภูมิศาสตร์แห่งชาติในปัจจุบัน
ยกตัวอย่างเช่นMelanismเป็นส่วนเกินของเมลานินเม็ดสีดำเกิดขึ้นใน 14 จาก 40 ชนิดที่รู้จักกันแมวป่า แต่ไม่มีใครได้เคยบันทึกสีดำใหญ่-ทั้งในกรงหรือในป่า สำหรับคนผิวเผือกซึ่งสัตว์ไม่สามารถสร้างเม็ดสีใด ๆ ได้ด้วยเหตุนี้ดวงตาสีชมพูของพวกมันจึงมีประวัติของคูการ์เพียงสองตัวเท่านั้น Hunter กล่าวว่าหนึ่งในสวนสัตว์และสัตว์ป่าตัวหนึ่งที่ถูกล่าโดยนักล่าทางตะวันตกของ United S tates . และนอกเสือภูเขาบราซิลมีเพียงตัวอย่างเดียวที่เป็นที่รู้จักของเสือภูเขาที่มี leucism นั่นคือภาพถ่ายออนไลน์ที่ถ่ายในสวนสัตว์ที่ไม่รู้จักฮันเตอร์กล่าว

“ เสือภูเขาสีขาวอีกตัวอาจไม่ปรากฏในชีวิตของฉัน” เขากล่าว

ไม่ใช่ขาวดำ
คูการ์หรือที่เรียกว่าพูมาสหรือสิงโตภูเขามีการเปลี่ยนแปลงของสีขนโดยรวมน้อยมากซึ่งส่วนใหญ่จะปิดเสียงโทนสีน้ำตาลและสีเทา

ฮันเตอร์กล่าวว่าไม่มีใครรู้ว่าทำไมยีนเปลี่ยนสีจึงหายากในสายพันธุ์นี้

“ การคาดเดาที่ดีที่สุดของฉันคือบรรพบุรุษที่อยู่ห่างไกลของพูมานั้นมีสีที่สม่ำเสมอและได้รับการบำรุงรักษาในสายพันธุ์นับตั้งแต่นั้นมา” เขากล่าว “ แต่นั่นเป็นเพียงผลจากการสุ่มของการกลายพันธุ์การทอยลูกเต๋าทางพันธุกรรม” ( ดูภาพสัตว์เผือกและสัตว์จำพวกลิงตั้งแต่กระรอกไปจนถึงกั้ง )


หลังจากถ่ายภาพแล้วนักวิจัยหวังที่จะจับแมวบราซิลและวิเคราะห์ยีนของมัน แต่พวกเขาไม่ได้เห็นมันอีกเลยตามCecília Cronemberger de Fariaนักวิเคราะห์ด้านสิ่งแวดล้อมของอุทยานแห่งชาติที่แมวเห็น

“ โครงการตรวจสอบกับดักกล้องเริ่มต้นใหม่เมื่อปีที่แล้ว แต่เรายังไม่มีสถิติใหม่เกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้หรือพูมาสีแปลก ๆ ” เธอเขียนในอีเมลล่าสุดถึง National Geographic Cronemberger de Faria เป็นผู้ร่วมเขียนรายงานปี 2018 ในCATnewsซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติที่อธิบายถึงสัตว์

 
Play Video
ดูว่าทำไมสิงโตภูเขาลึกลับจึงเป็น 'บิ๊กฟุต' ของแมวตัวโต
แม้ว่าการไม่มีการเปลี่ยนแปลงสีของเสือภูเขาอาจไม่ได้เชื่อมโยงกับความได้เปรียบหรือข้อเสียทางวิวัฒนาการ แต่ก็มีทฤษฎีที่ว่าเสือดำซึ่งเป็นคำร่มที่หมายถึงแมวตัวใหญ่ที่มีเสื้อคลุมสีเข้มอาจได้รับประโยชน์จากการพรางตัวของสีที่เข้มกว่า

ตัวอย่างเช่นเสือดาวสีดำมีอยู่มากมายในป่าฝนหนาแน่นของคาบสมุทรมาเลเซียแต่ไม่ใช่ในทะเลทรายของเอเชียกลางการบอกว่าเสื้อคลุมสีดำให้ประโยชน์ในที่อยู่อาศัยที่มีแสงน้อย ( ดูภาพแมวป่าสีดำหายากที่หายากในแอฟริกา )

วิถีชีวิตปกติ
CATnewsผู้เขียนศึกษานอกจากนี้ยังเพิ่มความเป็นไปได้ที่ว่าเสือภูเขา leucistic อาจเป็นสัญญาณของการเจริญเติบโตในการหดตัวได้อย่างรวดเร็วแอตแลนติกป่าที่ประชากรเสือภูเขามีการกระจายตัวมากขึ้น IUCN แสดงสถานะการอนุรักษ์คูการ์เป็น“ของน้อยกังวล ” แม้ว่าพวกเขาจะลดน้อยลงในหลายสถานที่รวมทั้งบราซิลเนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยและการขาดของเหยื่อ

แต่เนื่องจากไม่มีสัตว์ leucistic อื่น ๆ ให้เห็น "ฉันสงสัยว่ามันกำลังเล่นอยู่ที่นี่" ฮันเตอร์กล่าว

เสื้อคลุมสีซีดของ leucistic cougar ไม่น่าจะเป็นแต้มต่อเขากล่าวเสริม: ในฐานะนักล่าที่ซุ่มโจมตีมันจะอาศัยพื้นที่ป่าเพื่อเข้าใกล้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กก่อนที่จะโจมตี เขาตั้งข้อสังเกตว่าการล่าสัตว์จะยากขึ้นหากเสือภูเขาสีขาวกำลังล่ากวางในที่ราบเปิดทางตะวันตกของสหรัฐฯ

สำหรับความสามารถในการหาคู่ครองเขาหัวเราะเบา ๆ “ ฉันเกือบจะแน่ใจว่าเสือภูเขาตัวเมียจะไม่รังเกียจ”